Home / Việc Làm Vui / Học ngành gì, chọn trường nào để ra trường không lo thất nghiệp

Học ngành gì, chọn trường nào để ra trường không lo thất nghiệp

“Nhiều bạn còn hoang mang không biết phải đeo đuổi ước mơ của mình như thế nào. Trước ngưỡng cửa thi đại học, bạn sẽ phải đưa ra lựa chọn quan trọng của cuộc đời. Đó là chọn ngành nghề nào, chọn vì đam mê, vì gia đình mong muốn, hay vì lĩnh vực đó “nghe nói” sau này dễ kiếm việc làm” – nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ.

Kết quả hình ảnh cho chọn nghề nghiệp


Đa phần các bạn trẻ hiện nay thường chọn ngành học dễ xin việc khi ra trường. Trừ một số may mắn học và làm đúng ngành nghề mà mình yêu thích, còn hầu hết đều phải làm việc trái ngành. Đối với nhiều bạn, tấm bằng đại học chỉ là vật trang trí làm đẹp hồ sơ xin việc, cũng như có cơ hội thăng tiến.

Theo Pháp luật và Xã hội, số liệu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổng cục Thống kê công bố, quý II-2016 có gần 1,1 triệu lao động thất nghiệp, tăng 16.400 người so với quý I-2016. Đáng chú ý hơn là có tới 191.300 người có trình độ từ đại học trở lên bị thất nghiệp dài hạn (trên 12 tháng). Con số này khiến nhiều người phải ngẫm nghĩ về giáo dục đại học Việt Nam hiện nay.

Thực tế cho thấy môi trường Đại học đang có rất nhiều kiến thức cơ sở, lý thuyết mang tính học thuật mà sinh viên cần phải ghi nhớ và tiếp thu. Việc dạy và học tập trung vào chuyên ngành chưa được ưu tiên, cho đến năm thứ 2, thứ 3 các em mới được tiếp cận.

Trong buổi trao đổi, làm việc với Cao đẳng Anh Quốc BTEC, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch đã nêu lên quan điểm của mình: “Hệ thống giáo dục của Việt Nam đang quá nặng nề về tính lý thuyết, điển hình có thể thấy từ THPT lên đại học phải học rất nhiều môn, trong đó có những môn mà các em chọn hướng nghề nghiệp mà không phải sử dụng lượng kiến thức đó nữa nhưng vẫn bắt buộc các em học lượng kiến thức quá cao và quá nhiều. Đó là một trong những điều làm cho học sinh ngày càng nặng nề và áp lực học cao hơn”.

Trăn trở của nhà văn trẻ cũng giống như các em đã và đang là sinh viên học Đại học, học nhiều lý thuyết một cách cứng nhắc mà ít được thực hành. Nhưng hiện nay đã có những môi trường đào tạo tập trung theo phương pháp vừa thực hành vừa truyền tải đủ lượng kiến thức trong sách vở để có thể áp dụng ngay thực tế. Trong số đó có Cao đẳng Anh Quốc BTEC đang đi theo đúng xu hướng chuẩn hóa đào tạo quốc tế theo mô hình iBTEC, trí tuệ nghề nghiệp (Career Intelligence).

Không chỉ đơn thuần là dạy các em lý thuyết mà tại BTEC, các em sẽ được học thẳng vào kiến thức chuyên ngành. BTEC hiện nay đang đào tạo 3 chuyên ngành dẫn đầu xu hướng: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin và Thiết kế đồ họa.

Sinh viên chỉ cần học 2 năm với chương trình BTEC, nhanh tốt nghiệp, sớm có thể xin việc làm với tấm bằng BTEC HND chính qui của vương quốc Anh được công nhận tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Hàng năm nhà trường tổ chức các buổi tham quan doanh nghiệp, liên kết với các doanh nghiệp lớn như tập đoàn FPT để sinh viên được cảm nhận trực tiếp môi trường làm việc cũng như hình thành tư duy về công việc mà mình có thể sẽ làm trong tương lai. Tấm bằng BTEC HND còn giúp các bạn sinh viên trở thành ứng viên sáng giá trong mắt các nhà tuyển dụng.

Nhà văn Ngọc Thạch tư vấn cách chọn trường, chọn ngành

Nguyễn Ngọc Thạch là một nhà văn trẻ, thân thiện hòa đồng với lối viết có ảnh hưởng tới một bộ phận lớn bạn trẻ đọc sách của anh, nhất là những ai yêu thích các đề tài hiện thực xã hội. Anh sở hữu nhiều tác phẩm thú vị, gây được tiếng vang trong cộng đồng.

Nguồn dantri

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

ViecLamVui.com — nền tảng tuyển dụng đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ Automation vào tuyển dụng, tìm việc

Theo thống kê từ trang web tuyển dụng nổi tiếng ViecLamVui.com, 70% các nhà tuyển dụngthường …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *